PHẪU THUẬT CẤP CỨU THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN VIÊM RUỘT THỪA CÓ VIÊM TÚI THỪA MECKEL

12-07-2023

???? Đêm ngày 11/7/203 , Kíp phẫu thuật khoa Ngoại Bệnh Viện Đa Khoa Huyện Vĩnh Bảo - Hải Phòng đã phẫu thuật thành công bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp có viêm túi thừa meckel.

???? Túi thừa Meckel là một phần của ruột non, hiếm gặp , khó chẩn đoán trên lâm sàng,dễ gây nhầm lẫn và bỏ sót có thể gây ra một số biến chứng như tình trạng tắc ruột, xoắn ruột, lồng ruột, thậm chí hình thành sỏi hoặc có khối u trong lòng túi thừa...
???? Ngày 11/7/2023, bệnh nhân N.H.C 63T ( Vĩnh Phong- Vĩnh Bảo ) nhập viện trong tình trạng bụng chướng,đau vùng hố chậu phải,kèm theo sốt nhẹ.Bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp.
Trong quá trình phẫu thuật, kíp phẫu thuật khoa Ngoại BVĐK Vĩnh Bảo,kiểm tra thấy ruột thừa viêm, đồng thời phát hiện túi thừa Meckel kích thước 30 x 50mm nằm cách gốc ruột thừa 60mm, bị viêm to nhiều mủ và giả mạc xung quanh dính vào đầu ruột thừa. Kíp phẫu thuật hội chẩn trong lúc mổ thống nhất,cắt bỏ ruột thừa, đồng thời cắt bỏ túi thừa Meckel.

????Đây là trường hợp phẫu thuật hiếm gặp bởi túi thừa Meckel là sự bất thường bẩm sinh, xảy ra ở khoảng 2% dân số.
Với đường phẫu thuật ít xâm lấn, hiện tại bệnh nhân ít đau vết mổ, đang trong tình trạng hồi phục tốt.
Xin chúc mừng bệnh nhân , chúc mừng Kíp phẫu thuật khoa Ngoại Bệnh Viện Đa Khoa Huyện Vĩnh Bảo - Hải Phòng????????????