KHOA HỒI SỨC CẤP CỨU

I. Lịch sử hình thành và phát triển

Khoa Hồi Sức Cấp Cứu được thành lập tháng 03 năm 2010. Những ngày đầu mới thành lập, cơ sở hạ tầng chật hẹp số giường điều trị 16, phương tiện cấp cứu ít, số lượng bệnh nhân cần nằm điều trị tại khoa đông, khoa chủ yếu điều trị bệnh nhân suy hô hấp, tuần hoàn … nên khó khăn đối với khoa rất lớn.

Trải quan 12 năm hình thành và phát triển, với sự đoàn kết, nỗ lực của tập thể khoa cùng với sự quan tâm giúp đỡ của ban Giám đốc bệnh viện khoa đã có sự chuyển mỉnh rõ rệt: Cơ sở hạ tầng được mở rộng số giường bệnh tăng lên 45 giường, được trang bị nhiều máy móc hiện đại: máy trợ thở 08 máy, bơm tiêm điện, máy truyền dịch, mornitor…Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng chất lượng, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề, năng động, thường xuyên cập nhật các kiến thức y khoa tại các bệnh viện tuyến trên để phục vụ tốt nhất cho công tác khám chữa bệnh.

Khoa đã triển khai nhiều kỹ thuật hồi sức: đặt catheter TM trung tâm, đặt nội khí quản, thở máy, truyền máu cấp cứu… giúp cấp cứu thành công nhiều ca bệnh nặng làm giảm tải tuyến trên giảm chi phí điều trị cho người dân, nhiều bệnh nhân nguy kịch được
chuyển tuyến trên kịp thời.

II. Lãnh đạo đương nhiệm

-       Phụ trách khoa: BS CKI Đỗ Ngọc Linh

-       Phó Khoa: BS CKI Nguyễn Thị Thanh Loan

-       Điều dưỡng trưởng: CNĐD Đoàn Cao Chí

III. Nhân Sự: Tổng 14

-       Bác sĩ CKI: 02

-       Bác sĩ định hướng hồi sức cấp cứu 02

-       CNĐD 03

-       CNĐD cao đẳng 07

IV.Chức năng

Khoa Hồi sức cấp cứu là khoa lâm sàng chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc bệnh viện và chịu trách nhiệm trước Giám đốc về:

-       Tiếp nhận, khám và điều trị những bệnh nhân cấp cứu và hồi sức tích cực.

-       Tham gia chỉ đạo tuyến và đào tạo cán bộ cho các trạm y tế xã trong huyện, tham gia công tác đào tạo cho cán bộ nhân viên của bệnh viên, học sinh, sinh viên trường Y trên địa bàn Thành phố.

-       Tham gia nghiên cứu khoa học và ứng dụng khoa học, kỹ thuật hiện đại vào điều trị bệnh nhân cấp cứu, hồi sức tích cực.

V. Nhiệm vụ.

Khám, chữa bệnh:

-       Phối hợp với khoa khám bệnh, phòng khám cấp cứu ngoài giờ hội chẩn và tiếp nhận bệnh nhân cần cấp cứu, hồi sức tích cực vào điều trị tại khoa.

-       Điều trị những bệnh nhân nặng, suy hô hấp, suy tuần hoàn, sốc do nhiều nguyên nhân, các bệnh lý nội khoa nặng… nằm tại các khoa lâm sàng khác hội chẩn chuyển tới khoa hồi sức cấp cứu.

-       Tổ chức đi buồng thăm khám bệnh nhân hàng ngày nằm tại khoa.

-       Thực hiện đúng quy trình kỹ thuật của bệnh viện ban hành trong công tác khám chữa, chăm sóc người bệnh tại khoa.

-       Tổ chức, tham gia hội chẩn khoa, hội chẩn viện, hội chẩn liên viện về chẩn đoán và điều trị người bệnh.

-       Tổ chức và tham gia thường trực 24/24 giờ

-       Đảm bảo đủ phương tiện, trang thiết bị máy móc hiện đại phục vụ công tác khám và điều trị bệnh nhân cấp cứu và hồi sức tích cực.

Đào tạo cán bộ

-       Tham gia đào tạo và đào tạo lại liên tục nâng cao trình độ  tay nghề và kỹ năng giao tiếp cho các bác sĩ và điều dưỡng tại khoa. Cử bác sĩ, điều dưỡng đi học nâng cao chuyên môn tại các bệnh viện tuyến trên.

Nghiên cứu khoa học

-       Đề xuất, triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học xuất phát từ các nhu cầu thực tế điều trị bệnh nhân hồi sức cấp cứu nhằm tìm ra và nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân theo y học hiện đại.

-       Ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật, máy móc hiện đại trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu vào hồi sức cấp cứu ở bệnh nhân tại khoa.

Quản lý công tác tại khoa

-       Triển khai thực hiện quy chế hoạt động của khoa căn cứu vào quy chế bệnh viện, quy chế nhà nước, ngành, bộ y tế.

-       Tổ chức giao ban khoa, giao ban bệnh viện, sinh hoạt khoa học.

-       Thực hiện thường xuyên giáo dục, nâng cao y đức, kỹ năng giao tiếp của cán bộ y tế công tác tại khoa.

-       Quản lý và tổ chức sử dụng có hiệu quả nguồn lực của khoa: nhân lực, tài chính, trang thiết bị máy móc y tế dược bệnh viện giao.

-       Thực hiện tiết kiệm chống thất thoát lãng phí

-       Thực hiện sử dụng thuốc an toàn hợp lý

-       Thực hiện xã hội hóa công tác y tế theo chủ  trương bệnh viện